Bạn đẫ hiểu đúng về các khái niệm sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền này hay chưa?

0
25

Những sản phẩm do trí tuệ tạo ra là những tài sản hữu hình, được nhà nước thừa nhận và bảo hộ thông quan pháp luật. Chúng ta có thể căn cứ vào những điều gì để phân biệt giữa sáng chế, nhãn hiệu hàng hóa và bản quyền? Hưởng ứng điều này, chúng tôi muốn gửi đến mọi người bài viết về chủ đề sở hữu trí tuệ – sáng chế, nhãn hiệu, bản quyền.


Bằng độc quyền sáng chế là  thứ được cấp cho một sản phẩm hoặc quá trình  mà bạn cung cấp. Bạn cũng có thể hiểu đó là cách mới để làm một cái gì đó, hoặc đưa ra một giải pháp kỹ thuật mới cho một vấn đề. Để được cấp bằng độc quyền  sáng chế, phát minh của bạn phải thoả mãn một vài điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. Để có thể nhận được bằng độc quyền sáng chế, bạn phải đảm bảo sản phẩm của mình chưa từng được công bố, sử dụng hay mô tả ở bất kì văn bản, tài liệu nào, nó không phải là là điều hiển nhiên với một người trong ngành, cuối cùng là tính hữu ích, ứng dụng trong công nghiệp.1 bằng sáng chế thường được bảo hộ 20 năm ( giải pháp hữu ích là 10 năm) kể từ lúc hồ sơ của bạn được coi là hợp lệ.Trong quá trình bảo hộ đối với phát minh, không có bất kỳ đối tượng nào được phép chế tạo, sử dụng hay phân phối, buôn bán mà chưa có sự đồng ý của bạn. Bạn – chủ phát minh có quyền quyết định chủ thể nào có thể sử dụng phát minh, thông qua những điều khoản thỏa thuận giữa hai bên. Điều này cũng có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể bán lại quyền phát minh cho người khác. Giờ đây, người kia sẽ là chủ sở hữu mới của bằng sáng chế, không phải bạn. Khi sự bảo hộ kết thúc, bằng sáng chế hết thời gian hiệu lực, phát minh sẽ được công bố ra rộng rãi. Nhãn hiệu được biết đến là những dấu hiệu riêng dùng để làm căn cứ phân biệt các dịch vụ, hàng hóa cùng loại giữa các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Đó có thể là những chữ số, hình ảnh hoặc sự kết hợp của cả hai thứ đó, đặc trưng cho đơn vị kinh doanh. Chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa sẽ giúp chủ sở hữu bảo hộ chúng. Trong thời gian bảo hộ, chủ sở hữu có thể độc quyền khai thác lợi ích thương mại mà nhãn hiệu mang lại, tăng giá trị kinh doanh của doanh nghiệp. Thời gian bảo hộ của chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa là 10 năm và có thể gia hạn vô số lần.


Từ những năm 1700, sở hữu trí tuệ đã được phổ biến ở hầu khắp các nước châu Âu, châu Mỹ và một vài quốc gia phát triển ở châu Á. Nhưng ở Việt Nam, đến nay, khái niệm về sở hữu trí tuệ còn khá mới lạ, chưa thực sự sự phổ biến trong đại bộ phận người dân. Còn “sở hữu trí tuệ” được hiểu là sự sở hữu, chiếm giữ đối với những tài sản trí tuệ đó. Nói một cách cụ thể và dễ hiểu hơn, đó là các quyền hợp pháp bắt nguồn từ hoạt động trí tuệ trong các lĩnh vực như,văn học ,nghệ thuật, công nghiệp, khoa học.


>>> Xem thêm : dịch vụ bảo hộ tên thương mại – Khái niệm và quy chế áp dụng của luật bảo hộ sở hữu trí tuệ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.