AI là yếu tố then chốt của hệ sinh thái số

0
432

Tại Ngày Internet Việt Nam diễn ra sáng nay ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết thách thức và mục tiêu của Việt Nam là xây dựng hệ sinh thái số với các sản phẩm dịch vụ nền tảng số do người Việt tự phát triển.

Hiện Việt Nam là quốc gia đứng thứ 16 trên thế giới về số người sử dụng Internet. Thời gian dùng Internet trung bình của người Việt lên tới gần 7 tiếng mỗi ngày. “Do vậy, phát triển hệ sinh thái số là hướng đi lâu dài, cần thiết, tạo ra nhiều giá trị cho xã hội và người dân Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt hiện đã đủ năng lực và khát khao để làm chủ công nghệ, làm chủ thị trường trong nước, thậm chí là mang sản phẩm tiến ra khu vực nếu nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ chính sách, từ thị trường cũng như người dùng”, ông Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh vai trò của hệ sinh thái số tại sự kiện Internet Day.

Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh vai trò của hệ sinh thái số tại sự kiện Internet Day.

Theo ông, có hai yếu tố đóng vai trò chính cho sự thay đổi này thời gian tới là AI (trí tuệ nhân tạo) và Privacy (riêng tư). AI là công nghệ mà các doanh nghiệp buộc phải ứng dụng để tăng sức cạnh tranh, thay đổi sản phẩm của mình nhanh hơn nữa nhằm thu hút khách hàng. Privacy lại liên quan đến con người và xã hội, đến chính sách. Các doanh nghiệp muốn tồn tại, phát triển để chiếm lĩnh thị trường nội địa và xa hơn nữa là vươn ra khu vực thì không thể không quan tâm đến hai yếu tố này.

Thứ trưởng cũng thừa nhận điều mà Việt Nam còn lúng túng chính là “luật chơi”, thể hiện qua sự xung đột các mô hình kinh doanh truyền thống với mô hình kinh doanh mới dựa trên nền tảng công nghệ. Dù các cơ quan quản lý đã nỗ lực điều chỉnh, vẫn có một độ trễ nhất định của chính sách, khi mà thực tiễn diễn biến quá nhanh và chính sách không thể theo kịp.

Ông Park Jong Hyun, Giám đốc DZS Việt Nam, đánh giá: “Cập nhật kiến thức và công nghệ mới không khó, ai cũng có thể làm được, nhưng từ nhận thức đến thay đổi mô hình kinh doanh đang triển khai là điều không đơn giản. Hiện trên thế giới, doanh nghiệp trong mọi ngành nghề, từ cửa hàng bán lẻ, văn phòng, bệnh viện, trường đại học, sân bay, khách sạn, các cơ sở y tế, nhà máy… đều tăng tốc xây dựng các tòa nhà thông minh để khai thác triệt để các lợi ích từ sự bùng nổ của thiết bị kết nối và dữ liệu khổng lồ trong những năm tới. Nếu các doanh nghiệp Việt Nam vẫn do dự thì một lần nữa sẽ bỏ lỡ cơ hội bứt phá”.

Còn theo ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc VinaData, trong hệ sinh thái số, mọi đồ vật sẽ trở nên thông minh và kết nối với nhau (IoT). Theo dự đoán, đến năm 2020, khối lượng dữ liệu sẽ đạt 44 nghìn tỷ gigabyte và khoảng 50,1 tỷ vật kết nối với nhau, tức trung bình mỗi người sở hữu tới 6 thiết bị IoT. Điều này tạo ra nhiều cơ hội và thách thức.

“Cần nhìn rộng ra, một hệ sinh thái số sẽ bao gồm bốn yếu tố chính. Thứ nhất, tất cả những thứ có thể tạo ra tín hiệu số (con người, đồ vật), vì ngay cả một con chip vô tri vô giác cũng có thể tạo ra nội dung. Thứ hai là hạ tầng để con người gửi dữ liệu số lên và lưu trữ. Thứ ba là chính sách: Ai, hạ tầng nào được phép gửi dữ liệu, lưu dữ liệu. Cuối cùng là quy trình – quy định thiết bị nào tương tác với thiết bị nào, tần suất ra sao…”, ông Trí diễn giải.

Ông Vũ Minh Trí cho rằng đa số doanh nghiệp phát triển công nghệ Narrow AI.

Ông Vũ Minh Trí cho rằng đa số doanh nghiệp phát triển công nghệ Narrow AI.

Ông Trí cũng đánh giá, để quản lý tốt và kinh doanh tốt trên hệ sinh thái số, có ba công nghệ lớn mà nhiều doanh nghiệp đang tập trung là Big Data – làm sao để lưu, quản lý dữ liệu và bảo mật dữ liệu, Machine Learning – để hiểu được dữ liệu đó và AI -trí tuệ nhân tạo.

“Rất nhiều người nói về AI, nhưng cần hiểu có Narrow AI và Super Intelligent AI. Super AI chỉ dùng cho nhà khoa học, còn Narrow AI thì rất đơn giản như là chiếc xe có thể tự hiểu được giao thông trên đường và tự lái hay máy tính có thể nhận biết giao dịch nào là giả mạo, tức Narrow AI giải quyết những bài toán hẹp. Doanh nghiệp sẽ phù hợp hơn với Narrow AI”, ông Trí cho hay.

Hội thảo và Triển lãm Ngày Internet Việt Nam (Internet Day) là sự kiện thường niên do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức từ năm 2012. Năm nay, ngày hội của cộng đồng Internet thu hút sự tham gia của khoảng 500 khách tham dự.

Ảnh: Mạnh Vỹ

Châu An

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.