Chip flagship 8 lõi của Samsung chính thức ra mắt

0
325

Đúng như thông báo của Samsung, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vừa chính thức ra mắt con chip Exynos 9820, chạy trên quy trình FinFET 8nm, hiệu năng đơn lõi tăng 20% và trong nó có cả chip AI riêng biệt.

Theo trang VentureBeat, Chipset SoC mới nhất Exynos 9820 của Samsung là con chip flagship 8 lõi, mang trong mình bộ xử lý thần kinh NPU được cải thiện dành cho việc xử lý các ứng dụng AI ngay trên thiết bị. Đây là một bộ xử lý tùy chỉnh (NPU) thuộc thế hệ thứ tư, và kèm theo đó là một modem LTE Advanced có tốc độ đường dẫn tải xuống đạt tới 2Gbps.

Chip flagship 8 lõi của Samsung chính thức ra mắt
Hình ảnh về con Exynos 9820 – Con ‘chip flagship 8 lõi’ của Samsung.

Tại sự kiện ra mắt, Ben Hur – Phó chủ tịch về tiếp thị Hệ thống LSI của Samsung Electronics, cho biết: “Khi các dịch vụ liên quan tới AI đang ngày càng mở rộng và các ứng dụng đa dạng của nó trong những thiết bị di động, các bộ xử lý của chúng sẽ đòi hỏi phải có khả năng điện toán và hiệu quả năng lượng cao hơn.”


“Các khả năng AI của Exynos 9 Series 9820 sẽ mang tới một khía cạnh mới về hiệu năng cho các thiết bị thông minh thông qua một NPU tích hợp, lõi CPU tùy chỉnh hiệu năng cao thế hệ thứ tư, modem LTE 2Gbps, và hiệu năng giải trí được cải thiện.”, ông nói thêm.

Theo Samsung, kiến trúc tri-cluster (ba cụm CPU) mới của Exynos 9820 có hai lõi được thiết kế tùy chỉnh, hai lõi hiệu năng cao ARM Cortex-A75 và bốn lõi tiết kiệm năng lượng Cortex-A55 – tức tổng cộng có tới 8 lõi. Cùng đó, toàn bộ con chip mới này được chế tạo trên quy trình FinFET 8nm, giúp hiệu năng đa lõi tăng thêm 15% khi kết hợp với một bộ lập lịch tác vụ mới. Bên cạnh đó, hiệu năng đơn lõi của chip Exynos 9820 cũng tốt hơn 20% so với thế hệ trước, và tính trên tổng thể, mức độ hiệu quả năng lượng của con chip được cải thiện 40% so với trước.

Đặc biệt, bộ NPU mới của Exynos 9820 có thể thực hiện các tác vụ AI nhanh gấp 7 lần so với người tiền nhiệm của nó. Và điều đáng nói hơn, đó là chip Exynos 9820 cũng chính là chip SoC đầu tiên của Samsung có chip AI chuyên dụng, một thiết kế tương tự bộ Kirin NPU của Huawei và engine thần kinh nhân tạo của Apple – đại diện của Samsung khẳng định.

Ngoài ra, khả năng đồ họa của chip Exynos 9820 cũng rất tốt. Do GPU được tích hợp Mali-G76 MP12 có các engine thực thi rộng hơn, với số đường lane gấp đôi dòng tiền nhiệm, chip Exynos 9820 đã giúp cải thiện tới 40% về hiệu năng và 35% về hiệu quả năng lượng khi so sánh với chip Exynos 9810.

Thêm vào đó, bộ xử lý tín hiệu hình ảnh trên chip Exynos 9820 cũng được nâng cấp. Theo đó, chip Exynos 9820 hỗ trợ đến 5 cảm biến, bao gồm cả cảm biến hồng ngoại, và đã mang tới khả năng lấy nét tự động nhanh hơn. Hơn nữa, nó có thể hỗ trợ các cảm biến chụp ảnh tới 22 Mpx ở phía trước và sau, hoặc cụm camera kép 16 Mpx. Ngoài ra, nó còn có thể quay phim HDR với 10-bit màu, cũng như xử lý các đoạn video 8K với tốc độ 30 khung hình mỗi giây, hoặc các đoạn video 4K với tốc độ 150 khung hình mỗi giây.

Về khả năng kết nối, modem 4G LTE Advanced Pro trên chip Exynos 9820 hỗ trợ LTE Category 20, với tốc độ tải xuống tới 2Gbps và tốc độ tải lên tới 316 Mbps. Trong khi đó, người tiền nhiệm Exynos 9810 chỉ có tốc độ tải xuống 1,2Gbps. Sự cải thiện đáng kể về tốc độ này trên chip Exynos 9820 là nhờ vào việc hỗ trợ các công nghệ 4×4 MIMO, 256-QAM (Quadrature Amplitude Modulation) và eLAA (Enhanced Licensed-Assisted Access).

Cuối cùng, cũng giống như dòng tiền nhiệm Exynos 9810 trước đây, Exynos 9820 cũng có chip bảo mật riêng dùng để lưu trữ và quản lý một cách riêng biệt dữ liệu cá nhân và dữ liệu sinh trắc học, như các bản quét gương mặt và dấu vân tay chẳng hạn.

Đại diện của Samsung cũng cho biết, hãng kỳ vọng sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt dòng chip mới Exynos 9820 vào cuối 2018.

Theo PcworldVN

Nguồn: vietnamnet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.