Cuộc đua số 2018-2019 mở rộng quy mô ra châu Á

0
351

Ngày 11/10, Tập đoàn FPT và Đài truyền hình Việt Nam chính thức phát động cuộc thi Cuộc đua số 2018-2019. Các năm trước, cuộc thi chỉ dành cho sinh viên thuộc các trường đại học tại Việt Nam, còn năm nay, chương trình đã có sự tham gia của các đội ở châu Á.

Đội vô địch sẽ nhận phần thưởng có giá trị lên tới 1,1 tỷ đồng, trong đó có một chuyến trải nghiệm về công nghệ mới tại Mỹ hoặc Nhật Bản trong một tuần, 15 triệu đồng và một suất học bổng Tiến sĩ về ngành Trí tuệ nhân tạo trị giá 700 triệu đồng cho thí sinh xuất sắc.

Mô hình xe tự hành của Cuộc đua số. Ảnh: Nguyễn Thắng

Mô hình xe tự hành của Cuộc đua số. Ảnh: Nguyễn Thắng

Ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc FPT, cho biết: “Mục tiêu của FPT khi tổ chức Cuộc đua số không chỉ là tạo sân chơi cho giới trẻ Việt Nam tiếp cận, thực hành công nghệ mới nhất trên thế giới mà còn tạo ra một môi trường toàn cầu nhằm trang bị những kỹ năng cần thiết cho các bạn trẻ tự tin và sẵn sàng bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Ông Đỗ Quốc Khánh, Trưởng Ban Khoa giáo – Đài Truyền hình Việt Nam, đánh giá Cuộc đua số là cuộc thi trí tuệ về công nghệ thông tin, thu hút sự quan tâm của hàng nghìn sinh viên và hàng chục trường đại học trên cả nước. Khi phát sóng trên VTV, chương trình được khán giả đón nhận, tạo được dấu ấn của một game show trí tuệ đậm chất công nghệ. Vì vậy, VTV đã quyết định hợp tác với FPT đồng tổ chức cuộc thi.

Đề bài của cuộc thi năm nay cũng được nâng cao hơn. Tại vòng chung kết, các đội sẽ phải lập trình để xe chạy được theo làn đường trong điều kiện ánh sáng thay đổi, tránh được vỉa hè, khoanh vùng, xác định và tránh được vật cản (với hình dáng bất kỳ) xuất hiện trên đường, tự động phân tích loại vật cản đâm được hay không đâm được để từ đó ra quyết định di chuyển, nhận dạng và hành động được theo biển báo giao thông.

FPT cũng nâng cấp phiên bản mô hình xe tự hành lên tỷ lệ 1/7, dòng mạch chủ chuyên để xử lý đồ họa và trí tuệ nhân tạo, camera có khả năng chuyển động và góc nhìn mở rộng…

Để tham gia Cuộc đua số 2018-2019, thí sinh đăng ký tạị đây. Mỗi đội thi gồm 3-4 thành viên của cùng một trường đại học. Ban tổ chức khuyến khích đội thi nên có hai thành viên thuộc chuyên ngành CNTT, một thành viên thuộc chuyên ngành cơ điện tử và một thành viên thuộc chuyên ngành điện tử viễn thông. Vòng chung kết dự kiến diễn ra trong tháng 5/2019.

Trước đó, Cuộc đua số 2017-2018 đã thu hút hơn 800 thí sinh của 32 trường đại học trên cả nước tham dự. Đội UET Fastest của Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội là nhà vô địch.

Châu An

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.