Kỷ niệm mãi không quên: Nokia 6230i

0
318

Khoảng gần 10 năm trước thời kỳ mà Nokia vẫn còn trên đỉnh cao, là ông hoàng của làng điện thoại, thị phần đỉnh điểm chiếm đến hơn 40% toàn cầu.

Dễ hiểu đi đâu cũng bắt gặp người người dùng Nokia và tiếng nhạc chuông vẫn ám ảnh tôi đến tận bây giờ. Ngày đó tôi chỉ là cậu nhóc lớp 9, nhìn các anh chị hay một vài người bạn có điều kiện cầm trên tay những chiếc máy 1200, 1110i hay các máy Q-mobile là tôi phát thèm, muốn có 1 chiếc.

Nhưng thời điểm đó đồng tiền vẫn còn giá trị khá lớn mỗi chiếc đen trắng cũng tầm 500.000 đồng, những chiếc máy màu, có camera, nghe nhạc các thứ thì đôi ba triệu trở lên, đến bố tôi khi ấy vẫn đang dùng chiếc nắp gập 6060.

Sau nay khi chị gái tôi vào đại học bố đã để lại cho chị dùng, bố mua chiếc Q-mobile M22 thì ước mơ của tôi rất khó để thành thật. Và rồi khi hiểu được tâm lý của những đứa mới lớn, khi tôi thi đỗ cấp 3 vào trường đứng đầu của tỉnh, chú tôi đã mua máy khác và cho lại tôi cái máy cũ và để lại cho tôi kỷ niệm đến bây giờ là chiếc Nokia 6230i.

Chiếc Nokia đầu tiên của độc giả Xuân Viên.

Chiếc Nokia đầu tiên của độc giả Xuân Viên.

Thật sự khó miêu tả hết cảm xúc khi ấy, vì tôi quá sung sướng, chỉ mong được cái 1200, hay 1110i thôi, đâu nghĩ là mình sẽ có trong tay em 6230i. Kiểu dáng nhỏ gọn mà ”có võ” khi có đầy đủ tính năng cơ bản nhất lúc ấy, ngoài việc nghe gọi to rõ như những máy đen trắng, nó còn cắm được thẻ nhớ để nghe nhạc, nghe FM, có cả GPRS để lên mạng tải nhạc, hình ảnh, và đặc biệt là có camera 1,3 megapixel. Dù chỉ là camera 1,3 megapixel nhưng ngày đó đã là khá nét, nhìn ảnh chụp rất là đẹp, và còn quay được cả video với độ dài là 5 phút.

Với việc hỗ trợ cắm thẻ nhớ, thẻ mà ngày đó tôi dùng chỉ là thẻ 64MB, loại thẻ SD to đùng, dung lượng khá là ít ỏi, tôi chỉ copy được khoảng 10 bài hát mình thích nhất và để dành 1 khoảng trống cho việc lưu trữ ảnh. Lên lớp 10 thì ngày đó sim của tôi là SIM học sinh, hàng tháng được cộng chỉ khoảng 10MB ko phải 25MB như các SIM sinh viên của anh chị, nên việc dùng lượng KB đó là rất tiết kiệm, vì đâu dám dùng tiền để lên mạng.

Ứng dụng phổ biến khi ấy trên các máy Nokia chính là Opera mini, nhớ lại cứ mỗi tối lén lút không học bài cầm cái điện để lên Opera tải các hình ảnh ngộ nghĩnh hoặc cái bài hát về máy, máy chỉ có khoảng 10 bài hát nên tôi thường hay phải xóa đi để tải bài khác về và việc đó cứ lặp đi lặp lại.

Thời gian cứ dần trôi suốt những năm cấp ba, rồi khi lên đại học tôi cũng chẳng muốn thay điện thoại, đúng là máy Nokia khi mà dùng bao năm nó vẫn tốt mà chẳng hỏng hóc gì.

Đến tận sau này thời bùng phát của hàng loạt mẫu smartphone và tôi cũng bị cuốn theo, mua chiếc máy khác, nhưng tôi chưa bao giờ bỏ mặc “em”, cất giữ em nó đi, và cũng chính nhờ em nó làm cho tình yêu dành cho Nokia của tôi ngày càng lớn dần lên, để rồi tôi đi tìm sưu tập các mẫu điện thoại Nokia, và bây giờ trong tủ có gần 60 chiếc Nokia đủ các loại nhưng trong tâm trí tôi 6230i luôn có gì đó thật đặc biệt, “em” đã mang lại cho tôi bao cảm xúc vui buồn, là tuổi thơ của tôi mà tôi chẳng thể bao giờ quên được.

Nguyễn Xuân Viên

Từ 25/10 đến 21/11, chuyên trang Số hóa của VnExpress tổ chức cuộc thi “Chiếc điện thoại Nokia đầu tiên của tôi”. Đây là nơi bạn đọc chia sẻ kỷ niệm về chiếc điện thoại di động Nokia đầu tiên mà mình sở hữu, những giá trị mà hãng công nghệ Phần Lan mang lại. Thời gian gửi bài dự thi bắt đầu từ 10h ngày 25/10 đến hết 24h ngày 21/11, tương đương 4 tuần thi.

Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ trao ba giải thưởng tuần cho ba bài viết có số điểm cao nhất, mỗi giải là một điện thoại Nokia 3.1 trị giá 3,99 triệu đồng.

Cuối cuộc thi, ban tổ chức sẽ lựa chọn ra các bài dự thi có chiếc điện thoại Nokia đầu tiên vẫn còn sử dụng được cho đến hiện nay để chấm điểm, sau đó chọn ra ba bài viết có nội dung hay và cảm xúc nhất để trao giải đặc biệt. Mỗi giải là bộ đôi điện thoại Nokia 6.1 Plus (trị giá 6,59 triệu đồng) và Nokia 5.1 Plus (trị giá 4,79 triệu đồng).

Gửi bài dự thi tại đây

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.