Trung Quốc công bố phát thanh viên AI đầu tiên trên thế giới

0
344

Theo News.com.au, Xinhua cùng công cụ tìm kiếm Sogou đã giới thiệu một phát thanh viên được xây dựng trên công nghệ AI tại Hội nghị Internet thế giới hôm 7/11 vừa qua. Đây là sản phẩm kết hợp giữa trí thông minh nhân tạo, khuôn mặt điều khiển bằng kỹ thuật số và giọng nói tổng hợp.

Phát thanh viên của Xinhua, Zhang Zhao (trái) và AI mô phỏng anh (phải). Nguồn: Supplied

Phát thanh viên của Xinhua, Zhang Zhao (trái) và AI mô phỏng anh (phải). Nguồn: Supplied.

Xinhua cho biết AI sẽ sử dụng công nghệ học máy để tổng hợp các lời nói trong thực tế, chuyển động môi và nét mặt nhằm cung cấp tin tức với “hiệu ứng tương tự” người thực. Nền tảng hoạt động của nó sẽ bao gồm di động và Internet, các ứng dụng, mạng xã hội và cả dịch vụ truyền hình trực tuyến.

“AI đã chính thức trở thành thành viên của Xinhua”, báo cáo của hãng thông tấn cho biết. “Nó sẽ làm việc cùng với các phát thanh viên khác để cung cấp thông tin cho mọi người bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh”.

Trong lần phát sóng bằng tiếng Anh đầu tiên của mình, AI có giọng nói và ngoại hình được xây dựng theo hình tượng của phát thanh viên có tên Zhang Zhao. Nội dung video là giới thiệu bản thân với người xem.

Trung Quốc sử dụng AI làm phát thanh viên

Trung Quốc sử dụng AI làm phát thanh viên

Xinhua cho biết AI sẽ làm việc 24 giờ/ngày trên trang chủ và các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau, nhằm giảm chi phí sản xuất tin tức và nâng cao hiệu quả. Người biên tập chỉ cần làm thao tác nhập văn bản vào hệ thống. Các đài truyền hình cho biết công nghệ này là một “bước đột phá trong lĩnh vực AI toàn cầu” và nó có “triển vọng vô tận”.

Trong gần một thập kỷ qua, các tòa báo lớn như Associated Press, Washington PostLA Times đã sử dụng trí thông minh nhân tạo để tạo ra các bản tin. Nhưng đây là lần đầu tiên các nhà báo robot xuất hiện trên màn hình TV. Trong tương lai, nhiều người cho rằng họ sẽ xem các tin tức được cung cấp bởi một người máy, với kịch bản cũng được viết bởi một hệ thống AI.

Bảo Nam

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.