Sự thật việc nghệ sỹ Việt đầu tiên được vinh danh trên Đại lộ Danh Vọng

0
389

su that viec nghe sy viet dau tien duoc vinh danh tren dai lo danh vong hinh anh 1

Họa sỹ khuyết tật Lê Minh Châu đăng ảnh đi du lịch ở Mỹ

Sáng 12.11, thông tin nghệ sỹ Việt đầu tiên có tên trên Đại lộ danh vọng Hollywood xuất hiện trên truyền thông khiến công chúng vô cùng bất ngờ. Nguồn tin bắt nguồn từ việc họa sỹ khuyết tật Lê Minh Châu chia sẻ một bức ảnh đứng trước ngôi sao có dòng chữ “Chau Beyond The Lines”- tên bộ phim tài liệu ngắn của đạo diễn Courtney Marsh nói về cuộc đời anh.

Đại lộ Danh Vọng Hollywood là một lề đường dọc đại lộ Hollywood và phố Vine ở Hollywood, California, Hoa Kỳ, gắn hơn 2.600 ngôi sao năm cánh có tên các nhân vật nổi tiếng được phòng thương mại Hollywood vinh danh vì những đóng góp của họ trong ngành công nghiệp giải trí.

Danh sách các nghệ sĩ nhận vinh dự có tên trên Đại lộ này được công khai trên trang web chính thức của Đại lộ này là walkoffame.com. Tuy nhiên, khi tra cứu thì Lê Minh Châu và bộ phim “Chau Beyond The Lines” hoàn toàn không có trong danh sách. Được biết, nơi đây chưa từng có tiền lệ trao ngôi sao cho một bộ phim – tên phim.

su that viec nghe sy viet dau tien duoc vinh danh tren dai lo danh vong hinh anh 2

Dịch vụ gắn tên tạm thời trên Đại lộ danh vọng dành cho khách du lịch

Sau khi truyền thông trong nước đăng tải thông tin Lê Minh Châu là người Việt đầu tiên nhận sao trên Đại lộ Danh vọng, một số bạn bè đã thông báo đến họa sỹ đang đi du lịch tại Mỹ. Ngay sau đó, Lê Minh Châu đã có dòng status với nền đen chữ trắng đầy hốt hoảng: “Chuyện gì đang xảy ra với Châu vậy trời. Facebook, Zalo, Face Page nhắn ì èo… Thua”.

Trên thực tế, để có tên trên Đại lộ Danh Vọng, các nghệ sỹ phải trải qua quá trình xét duyệt và trao tặng nghiêm ngặt. Sau khi nghệ sỹ nộp đơn lên tổ chức quản lý, Hollywood Chamber of Commerce sẽ có thư trả lời kết quả xét duyệt. Khi được vinh danh, tổ chức này sẽ có một buổi lễ vinh danh và nghệ sỹ còn phải đóng một khoản phí 30.000 đến 40.000 đô la cho quỹ của Đại lộ Danh Vọng coi như phí duy trì ngôi sao của mình.

Bức ảnh Lê Minh Châu đăng tải trên trang cá nhân thực tế chỉ là sử dụng một dịch vụ gắn tên tạm thời dành cho khách du lịch tại đại lộ Hollywood.

Theo tờ USA Today, trước cửa bảo tàng Madame Tussauds luôn có rất nhiều người, ôm theo rổ đựng hàng loạt chữ cái và sẵn sàng xếp bất cứ nội dung nào theo yêu cầu của du khách. Vậy là chỉ với giá 10 USD (tương đương khoảng 233.000 đồng), du khách có thể tha hồ “sống ảo” và khoe với bạn bè về ngôi sao có tên mình trên Đại lộ Danh vọng.

su that viec nghe sy viet dau tien duoc vinh danh tren dai lo danh vong hinh anh 3

Gia đình ca sỹ Phương Vy cũng từng có ngôi sao tương tự trong một chuyến du lịch

Nếu nhìn kỹ ngôi sao trong bức ảnh của họa sĩ Lê Minh Châu, cũng như ngôi sao được nhiều khách du lịch khác chụp cùng, có thể thấy rõ ràng rằng những dòng chữ trông có phần “cẩu thả” hơn, với các chữ cái dính sát vào nhau, nổi lên chứ không phải được khắc trực tiếp lên mặt đá.

su that viec nghe sy viet dau tien duoc vinh danh tren dai lo danh vong hinh anh 4

Lê Minh Châu sinh năm 1991 ở Đồng Nai, sống tại Làng Hòa Bình (Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM) từ 6 tháng tuổi cho đến năm 17 tuổi. Dù khuyết tật do di chứng chất độc màu da cam, anh vẫn nỗ lực vượt khó để trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp với khả năng vẽ tranh bằng miệng.

Lê Minh Châu đam mê hội họa và bắt đầu vẽ từ năm 9 tuổi. Sau này, anh mở lớp dạy vẽ cho trẻ em và phòng tranh mang tên mình ở TP HCM.

“Chau Beyond The Lines” là tựa phim tài liệu ngắn nói về Lê Minh Châu do nữ đạo diễn – biên tập – nhà sản xuất Courtney Marsh thực hiện. Phim còn có sự tham gia của Marcelo Mitnik (người Argentina), trong vai trò đồng biên kịch và là người điều hành sản xuất; nhà sản xuất Jerry Frankk (người Luxembourg); trợ lý đạo diễn – phiên dịch, phụ quay Duy Nguyen (Việt kiều Mỹ).

Dù thời lượng chỉ 34 phút nhưng phim được thực hiện trong suốt 8 năm. Ngay khi ra mắt năm 2015, phim đã tạo được tiếng vang lớn, Lê Minh Châu trở thành nhân vật truyền cảm hứng đến nhiều người. “Chau Beyond The Lines” từng vào tốp 10 đề cử hạng mục “Phim tài liệu ngắn hay nhất” tại Oscar 2016.

Nguồn: danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.