FED nhận định tăng trưởng toàn cầu vẫn ở mức tích cực

0
348
Chú thích ảnh
Chủ tịch FED Jerome Powell. Ảnh: THX/ TTXVN

Phát biểu trước Hiệp hội Quốc gia về Kinh tế Doanh nghiệp Mỹ, ông Powell nhận định kinh tế toàn cầu vẫn tăng trưởng tốt dù có chút áp lực. Theo ông, mặc dù viễn cảnh kinh tế Mỹ khá lạc quan, song điều quan trọng là phải chú ý tới các diễn biến ngoài nước và tại các thị trường mới nổi. Đây là một trong những rủi ro trên nguyên tắc mà các nhà hoạch định chính sách đang đối mặt. Hiện tại tăng trưởng của nền kinh tế phát triển đang giảm nhẹ, trong khi một số thị trường mới nổi lại trải qua khủng hoảng và hứng chịu một số áp lực.

Trước đó, hôm 26/9, FED đã công bố tăng lãi suất từ mức 2,0% lên 2,25%. Đây là lần thứ 3 trong năm nay FED tăng lãi suất trong bối cảnh kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh và lãi suất dao động xung quanh mục tiêu 2%.

Về nền kinh tế Mỹ, Chủ tịch FED đã trấn an những quan ngại liên quan đến việc giá tài sản đang tăng quá cao sau khi ghi nhận những biến động của thị trường chứng khoán. Theo ông Powell, những yếu tố này không đáng lo ngại khi, các ngân hàng đều có dự trữ mạnh và ít chính sách liều lĩnh hơn, các hộ gia đình cũng đều tăng tỷ lệ tiết kiệm. Ông nhấn mạnh chính sách kìm hãm đà tăng lạm phát của FED đã giúp giá cả không tăng quá cao khi kinh tế Mỹ đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 20 năm. Chủ tịch FED đánh giá nhờ có những chính sách hiệu quả này, mà kinh tế Mỹ đã tăng trưởng tốt trong thời gian qua.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.