Giá vàng tăng mạnh nhất trong 6 tuần qua

0
328

Trong phiên giao dịch đầu tuần (1/10), giá vàng sụt giảm do giới đầu tư quan tâm nhiều hơn tới các tài sản có tính rủi ro như trái phiếu chính phủ của Mỹ, sau khi Mỹ và Canada đạt thỏa thuận về sửa đổi NAFTA. Với bước tiến này, NAFTA sẽ tiếp tục là một thỏa thuận ba bên giữa Mỹ, Mexico và Canada, với tên gọi mới là Hiệp định Mỹ – Canada – Mexico (USMCA).

Tuy nhiên, giá vàng đã tăng lên mức “đỉnh” trong hơn một tuần vào phiên giao dịch 2/10 và qua ngưỡng 1.200 USD/ounce giữa bối cảnh các nhà đầu tư tìm đến kim loại quý này như một nơi trú ẩn an toàn sau khi các thị trường chứng khoán chứng kiến làn sóng bán tháo. Chứng khoán thế giới đồng loạt đi xuống sau khi người phát ngôn phụ trách kinh tế của đảng cầm quyền Italy Claudio Borghi bình luận rằng hầu hết các vấn đề của đất nước có thể được giải quyết thông qua hệ thống tiền tệ riêng.

Tới phiên 3/10, giá vàng quay đầu giảm, sau khi Chính phủ Italy tỏ ý để ngỏ khả năng cắt giảm thâm hụt ngân sách và nợ công, qua đó làm dịu những lo ngại của các nhà đầu tư và thúc đẩy họ hướng đến thị trường chứng khoán và những tài sản mang tính rủi ro cao khác. Kim loại quý này cũng chịu sức ép do đồng USD mạnh lên trong bối cảnh có dữ liệu kinh tế giúp củng cố quan điểm rằng nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh.

Sang phiên 4/10, giá vàng không biến động nhiều giữa bối cảnh các số liệu kinh tế Mỹ tích cực và triển vọng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn lấn át đà tăng hạn chế có được từ hoạt động mua bán kim loại quý này. Nhà phân tích Nicholas Cawlay tại DailyFX.com nhận định nền kinh tế Mỹ vẫn đang trong thể trạng tốt, thị trường đang nghiêng về dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành tăng lãi suất 4 lần trong năm tới, thay vì dự đoán 3 lần đưa ra trước đây. Lãi suất tăng làm giảm sức hấp dẫn của vàng đối với các nhà đầu tư.

Trong phiên cuối tuần (5/10), giá vàng được đà đi lên trước sự yếu đi của đồng USD, theo sau số liệu cho thấy tăng trưởng việc làm tại Mỹ chậm hơn dự kiến trong tháng trước. Chốt phiên này, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ tăng 4 USD (0,3%) lên 1.205,60 USD/ounce. Các nhà giao dịch cho biết đồng bạc xanh đã suy yếu sau báo cáo cho biết số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ tăng 134.000 việc làm trong tháng 9, mức thấp nhất trong một năm.

Tháng 9 vừa qua chứng kiến tháng giảm giá thứ 6 liên tiếp của vàng, chuỗi đi xuống dài nhất kể từ tháng 1/1997, chủ yếu do đồng USD mạnh lên cùng các số liệu lạc quan của kinh tế Mỹ và quan ngại về nguy cơ cuộc chiến thương mại toàn cầu xảy ra.

Nhà đầu tư hiện có xu hướng mua đồng USD và trái phiếu chính phủ của Mỹ thay vì vàng như là một trong các tài sản an toàn, nhất là sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell tuần trước đã đề cập tới việc tiếp tục theo đuổi chính sách nâng lãi suất từ từ, điều báo hiệu khả năng đồng USD sẽ mạnh lên trong tương lai. Đồng USD mạnh lên sẽ gây bất lợi cho các tài sản được định giá bằng đồng bạc xanh như vàng.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.