Nói “không” với hàng nhái, kém chất lượng

0
379

Nói “không” với hàng nhái, kém chất lượng

Tuyên Quang

(TBVTSG) – Chị Thùy Linh, nhân viên của một doanh nghiệp nhà nước, cho biết đã chọn cách mua sắm cho hầu hết các loại đồ dùng trong gia đình qua các kênh thương mại điện tử để tiết kiệm chi phí cũng như dành thời gian cho việc đưa rước con đến trường hằng ngày. Theo chị Linh, thời gian đầu khi mới mua hàng qua mạng, chị bị mất vài lần gặp đơn vị bán hàng “treo đầu dê bán thịt chó”.

Ảnh: Tâm An.

Nhiều lúc chị đặt mua áo qua mạng nhưng chiếc áo nhận được đúng với cỡ (size) áo đã đặt nhưng quá chật, chất lượng vải kém. Chưa kể đến các tình huống đặt mua hàng qua mạng xã hội, đã thanh toán tiền nhưng không nhận được hàng. Liên hệ bằng điện thoại với người bán thì máy báo bận, trang Facebook bị chặn không thể kết nối. Rút kinh nghiệm, về sau này chị Linh chọn phương thức mua hàng qua mạng nhưng thanh toán khi nhận hàng. Theo chị, bằng cách này chị có thể trả hàng ngay bằng cách từ chối không nhận hàng dù là chị phải thanh toán tiền vận chuyển cho gói hàng đó.

Câu chuyện của những người mua hàng như chị Linh không phải là hiếm trong thời điểm thương mại điện tử phổ biến hơn vì sự tiện lợi mà nó mang lại vẫn lấn át những điều phiền toái từ mặt trái của mô hình giao thương không biên giới này.

Lượng khiếu kiện về TMĐT tăng

Theo Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (thuộc Bộ Công thương), thời gian gần đây, các ý kiến khiếu nại, phản ánh mà Cục này nhận được chủ yếu tập trung vào nhiều nhóm hành vi vi phạm khác nhau trong mua sắm qua kênh thương mại điện tử. Cụ thể theo lời của Cục cạnh tranh này, khi mua hàng qua mạng người tiêu dùng không thể nhìn trực tiếp và cầm sản phẩm để đánh giá về hình dáng, màu sắc và chất lượng của sản phẩm. Vì thế, rủi ro đầu tiên mà người tiêu dùng gặp phải là hàng hóa nhận được không giống với được quảng cáo.

Thêm nữa, nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm cũng là một vấn đề đáng quan tâm và người mua hàng qua mạng xã hội hiện chỉ dựa chủ yếu vào sự tin tưởng truyền từ những comment và bạn bè. Vì vậy, người tiêu dùng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng là chuyện dễ hiểu. Đó là chưa kể đến tình trạng bị giao hàng chậm, hàng nhận được bị vỡ, hỏng; mất hàng; chỉ được mở xem hàng sau khi đã thanh toán…

Một số cá nhân, doanh nghiệp cố tình đăng sai về giá bán để thu hút người mua dù trên thực tế lại không có hoặc có rất ít hàng hóa được bán với giá được quảng cáo. Trong một số trường hợp đã hết chương trình khuyến mại nhưng họ vẫn duy trì thông tin đó với mục đích tiếp tục thu hút người tiêu dùng. Nhiều người tiêu dùng khiếu nại nhận hàng bị vỡ hoặc hư hỏng nhưng tổ chức, cá nhân từ chối hoặc đổ lỗi cho người tiêu dùng hoặc đơn vị vận chuyển.

Những điều cần lưu ý

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, để mua sắm trực tuyến không bị gặp phải những rủi ro không đáng có nêu trên, người mua hàng cần chú ý một số điểm sau:

Thứ nhất, người tiêu dùng nên mua hàng tại những trang web có uy tín, được Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cấp giấy phép hoạt động với đầy đủ thông tin về doanh nghiệp và được công bố trên trang web của.

Thứ hai, cần tìm hiểu kỹ về các điều kiện và điều khoản của trang web, đặc biệt là những điều khoản về bảo hành, trả lại hàng, hoàn tiền, giao nhận… cũng như tìm hiểu kỹ về sản phẩm – dịch vụ trước khi mua và nói “không” với hàng kém chất lượng.

Thứ ba, người mua hàng cần cảnh giác với những yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân từ những trang web lạ, mạng xã hội lạ quảng cáo sản phẩm – dịch vụ với giá bán rất thấp hoặc khuyến mãi lớn… Đây có thể là những trang web sử dụng thông tin người tiêu dùng trái với quy định pháp luật.

Cuối cùng, với việc tranh chấp trong thương mại điện tử, người tiêu dùng có thể liên hệ tới cơ quan quản lý nhà nước để được hỗ trợ, tư vấn. Cụ thể là với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng qua tổng đài điện thoại 1800.6838 hoặc gửi đơn khiếu nại đến số 25 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc tới các Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.