Quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu bằng Blockchain

0
206

Quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu bằng Blockchain

Phương Anh

(TBVTSG) – Từ trong các lĩnh vực y tế, tài chính-ngân hàng, các giải pháp quản lý sử dụng công nghệ Blockchain đã tiến sang những lĩnh vực khác như vận tải hàng hóa và quản lý chuỗi thực phẩm nhằm tăng cường việc theo dõi và kiểm soát chất lượng hàng hóa.

Lần tới có dịp mua các gói thực phẩm từ Walmart hay Amazon, hẳn bạn sẽ tìm thấy trên các gói hàng đó bên cạnh các nhãn dán chứng nhận thực phẩm an toàn cho người sử dụng như “USDA organic”, “non-GMO verified” còn có thể có thêm một nhãn mới như “Food Trust” – nghĩa là gói hàng này được quản lý chất lượng bởi giải pháp Food Trust dùng công nghệ Blockchain của IBM. Viễn cảnh này đang trở nên gần hơn bao giờ hết khi mà người dân khắp thế giới nay đều quan tâm đến chuyện chọn loại thực phẩm an toàn, không gây hại cho sức khỏe con người.

Theo một bản báo cáo năm 2017 của Food Marketing Institute, có 44% số người tiêu dùng muốn biết rằng liệu thực phẩm họ mua dùng có được sản xuất đúng tiêu chuẩn đạo đức, có được nuôi trồng tự nhiên hay không với những chỉ dẫn như “fair trade” và “cage free”. Gần 43% số người mua muốn biết tỉ mì về thực phẩm của họ khi tìm hiểu các chỉ dẫn như organic –hữu cơ, non-GMO – không biến đổi gien và no preservatives – không có chất bảo quản. Giá bán của các mặt hàng hữu cơ cao hơn hàng không phải là hữu cơ đến 68%. Rất nhiều công ty đầu tư cho việc nâng cấp các quy trình hướng đến các tiêu chuẩn để thuyết phục người dùng mua hàng của họ, nhưng cũng có rất nhiều công ty vì nhiều lý do đã không duy trì chất lượng, tiêu chuẩn đạo đức trong sản xuất làm mất lòng tin của người mua và khiến họ thấy dị ứng với các tiêu chuẩn. Bản báo cáo nói trên cũng cho thấy có đến 75% số người mua không tin tuyệt đối vào những chiếc nhãn dán này. Và Blockchain được cho là cứu cánh trong tình hình hiện nay của ngành thực phẩm.

Nâng cao niềm tin của người tiêu dùng

Mới đây, IBM công bố bản báo cáo về việc ứng dụng giải pháp quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu dựa trên công nghệ Blockchain, gọi là Food Trust. Giải pháp Food Trust này của IBM cho phép theo dõi con đường đi của thực phẩm từ lúc chúng xuất phát từ nông trại cho đến khi chúng được đưa vào kho chứa, lên kệ hàng trong các siêu thị bán lẻ và đến tay người tiêu dùng.

Theo tờ Computerworld, trong 18 tháng qua, cuốn sổ cái Food Trust cho phép các nhà bán lẻ, các nhà cung cấp và người trồng trọt và chăn nuôi theo dõi dữ liệu chuỗi cung ứng gần như là theo thời gian thật bằng cách này, việc xác định nguồn gốc, xuất xứ của các loại thực phẩm và sự an toàn của chúng trở nên rõ ràng, nhanh chóng và dễ dàng. Mạng lưới theo dõi Food Trust đã được ứng dụng cho một số nhà bán lẻ thực phẩm và các nhà cung cấp đã tham gia thử nghiệm công nghệ blockchain, dựa trên giao thức tiêu chuẩn mở Hyperledger Fabric. Những nhà bán lẻ này bao gồm Topco Associates LLC đại diện cho 15.000 cửa hàng; nhà bán lẻ Wakefern đại diện cho 50 công ty thành viên và 344 cửa hàng; và các nhà cung cấp khác bao gồm Beefchain, Dennick Fruit Source và Smithfield.

Siêu thị toàn cầu của Pháp Carrefour cũng thông báo sẽ sử dụng IBM Food Trust để tăng cường hệ thống theo dõi chuỗi cung ứng thực phẩm của mình. Với hơn 12.000 địa điểm tại 33 quốc gia, các cửa hàng Carrefour ban đầu sẽ sử dụng sổ kế toán blockchain để “nâng cao niềm tin của người tiêu dùng” trong một số sản phẩm mang nhãn hiệu Carrefour và kỳ vọng sẽ mở rộng việc sử dụng cho tất cả các thương hiệu Carrefour trên toàn thế giới vào năm 2022.

IBM Blockchain cho phép truy xuất thông tin thực phẩm gần như theo thời gian thực.

Chỉ cần 2,2 giây

Là một trong những công ty đầu tiên áp dụng công nghệ blockchain, tập đoàn bán lẻ Walmart cho biết đã làm việc với IBM để tìm cách thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ mới vào việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm kể từ năm 2016 và gần đây hãng này đã yêu cầu các nhà cung cấp thực phẩm rau xanh cho Walmart nhập dữ liệu của họ vào IBM Food Trust. Từ đầu năm nay, Walmart đã triển khai giải pháp blockchain trong việc quản lý hai loại thực phẩm là xoài trái và thịt heo. Đến nay, Walmart đã có 25 sản phẩm từ gia cầm, dâu đến sữa chua của 10 nhà cung cấp được quản lý bằng blockchain. Frank Yiannas – Phó chủ tịch phụ trách an toàn thực phẩm của Walmart, người từng rất hoài nghi về tính hiệu quả của blockchain trước khi nghiên cứu công nghệ và sau đó gắn bó với công nghệ này – cho biết, ở các dự án áp dụng blockchain của IBM đầu tiên ở Walmart đã cho thấy lượng thời gian cần thiết để theo dõi một món ăn từ trang trại đến cửa hàng đã giảm từ một tuần lễ xuống

chỉ còn 2,2 giây.

Cũng theo Yiannas, khả năng theo dõi nguồn gốc thực phẩm gần như theo thời gian thực như vậy sẽ giúp Walmart chủ động hơn trong việc theo dõi, phát hiện các thực phẩm có dấu hiệu bị nhiễm khuẩn hay bị hư hỏng và ngăn chặn trước khi chúng làm lây nhiễm sang các loại thực phẩm khác.

Vấn đề mà Yiannas muốn giải quyết là làm thế nào để theo dõi nguồn gốc của mỗi gói trái cây, thịt hoặc rau được bán ra từ một cửa hàng bán lẻ trên toàn thế giới với 12.000 cửa hàng và hàng chục nghìn nhà cung cấp. “Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là tạo ra chuỗi sự kiện theo dõi tương tự như cách làm của công ty giao nhận hàng hóa FedEx nhưng là trên mặt hàng thực phẩm. Ví dụ, tại mỗi điểm giao-nhận trong đường đi của thực phẩm từ trang trại ra đến các cửa hàng phân phối, tất cả các thông tin đều được ghi nhận và được mạng lưới blockchain ghi lại và khả năng truy xuất các diễn tiến thông tin gần như theo thời gian thực giúp các bên tham gia biết rõ ràng hơn về hàng hóa của mình và bản thân của người tiêu dùng cũng nhờ đó mà tin tưởng hơn vào những loại thức ăn, đồ uống mà họ sẽ nấu nướng cho gia đình dùng hằng ngày”, Jiannas nói.

Mở ra xu hướng BaaS

Food Trust không phải là giải pháp blockchain đầu tiên của IBM. IBM và Maersk đã công bố TradeLens, một sổ cái điện tử để theo dõi các lô hàng toàn cầu với khoảng 94 đơn vị tham gia thử nghiệm hệ thống, trong đó có hơn 20 nhà khai thác cảng và nhà ga.

IBM bắt đầu làm việc với công nghệ blockchain từ năm 2014 thông qua IBM Research. Đơn vị kinh doanh Blockchain của IBM được thành lập vào tháng 1- 2017 và dịch vụ đám mây blockchain IBM Food Trust đã được giới thiệu vào tháng 8 – 2017. Vào thời điểm ra mắt, một số tập đoàn bán lẻ và nhà cung cấp đã ký kết triển khai thử nghiệm nền tảng, bao gồm Walmart, cùng với Dole, Driscoll, Golden State Foods, Kroger, McCormick and Company, Công ty McLane, Nestlé, Tyson Foods và Unilever.

Ngoài IBM, SAP và Oracle – hai nhà cung cấp phần mềm chuỗi cung ứng lớn nhất hiện nay – cũng đang thử nghiệm các dịch vụ blockchain cho doanh nghiệp theo hướng cung cấp giải pháp blockchain như một dịch vụ (blockchain-as-a-service (BaaS). SAP đang thử nghiệm nền tảng đám mây SAP Blockchain với 16 nhà cung cấp sản phẩm từ nông nghiệp đến người tiêu dùng như Maple Leaf Foods, Johnsonville, Naturipe Farms, Tate & Lyle và Natura. Cùng với SAP và Oracle, Amazon, Microsoft, Salesforce và VMware cũng là một phần của một hệ sinh thái ngày càng tăng của các nhà cung cấp dịch vụ blockchain.

Người tiêu dùng ngày càng nghi ngờ về những thứ hiện diện trong thức ăn hằng ngày của họ và đòi hỏi sự minh bạch hơn trong việc quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm. Mỗi năm trên thế giới, cứ trong 10 người thì có một người ngã bệnh vì ăn phải thực phẩm bị nhiễm bẩn. Chuyện bê bối về thực phẩm, sữa, chế phẩm từ sữa chứa chất cấm, thức ăn nhà hàng bị nhiễm khuẩn hoặc việc thu hồi thực phẩm vì nhiễm khuẩn… nghe nói tới đã nhiều. Việc ứng dụng công nghệ blockchain sẽ giúp truy xuất nguồn gốc thực phẩm thành nhanh chóng, việc theo dõi và phát hiện sớm các nguồn gây bệnh từ thực phẩm cũng nhanh hơn và điều thú vị là dựa vào mạng lưới này vai trò và trách nhiệm của mỗi bên tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm từ nông trại ra siêu thị được hiển thị rõ ràng trên bản đồ đường đi của thực phẩm. Nói một cách khác là blockchain rất quan trọng với người tiêu dùng.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.