Thu mua chanh dây kiểu ‘xã hội đen’ tại Kon Tum

0
291

Các nhóm đối tượng đến tận các vườn chanh dây đang thu hoạch để hỏi mua với giá rẻ từ 5 – 10 ngàn đồng/kg so với giá thị trường. Khi người nông dân không đồng ý, nhóm đối tượng này hăm dọa, nếu không bán cho chúng thì các thương lái khác đến mua sẽ không chở được hàng ra khỏi địa bàn, khiến người trồng chanh dây “đứng ngồi không yên”.

Tình trạng trên xuất hiện tại khu vực trồng chanh dây thuộc tổ 4, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum, với hơn 22 ha. Diện tích trồng chanh dây trên được 17 hộ dân từ huyện Đăk Hà xuống thuê đất trồng gần 2 năm nay và hiện đang là mùa thu hoạch.

Những người trồng chanh dây ở đây cho biết, mỗi ngày có 3 người tên là Hương, Thanh và Quân thường đến và dẫn theo những đối tượng xăm trổ đầy mình vào các vườn chanh gạ gẫm, hỏi mua và buông lời hăm dọa để các chủ vườn bán chanh dây cho các đối tượng này với giá rẻ hơn thị trường. Nếu bán cho người khác thì các đối tượng này sẽ cản trở xe vận chuyển, khiến người trồng và các tiểu thương thu mua đều lo sợ.

Một người trồng chanh dây ở địa phương cho biết: Ban đầu các đối tượng đến một vài hộ, sau đó gọi điện thoại đến các tiểu thương để hăm dọa. Bây giờ không ai dám đến thu mua ở khu vực đây nữa.

Không chỉ có hành vi đe dọa, ép các chủ vườn chanh dây bán với giá rẻ hơn thị trường, nhóm đối tượng trên còn trực tiếp gặp, gọi điện cho các tiểu thương đe dọa, yêu cầu không được vào thu mua chanh dây của các hộ dân khu vực tổ 4, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum.

Trao đổi qua điện thoại về tình trạng trên với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Đại tá Nguyễn Hồng Ngọc – Trưởng Công an thành phố Kon Tum cho biết đã nghe phản ánh có tình trạng trên và hiện đã bố trí lực lượng xuống xác minh.

Tỉnh Kon Tum hiện có trên 1.000 ha chanh dây, trồng tập trung ở thành phố Kon Tum, các huyện Đăk Hà, Đăk Tô và Ngọc Hồi. Thời điểm này, chanh dây đang bước vào mùa thu hoạch cũng là thời điểm xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong thu mua chanh dây. Nếu tình trạng trên tiếp diễn không chỉ ảnh hưởng đến người trồng chanh dây mà còn làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Trước đây, khu vực huyện Ngọc Hồi cũng đã xảy ra tình trạng ép giá thu mua cà phê. Người dân mong muốn chính quyền địa phương và ngành chức năng tỉnh Kon Tum sớm vào cuộc điều tra, xử lý các đối tượng có dấu hiệu bảo kê, đe dọa người trồng chanh dây và các tiểu thương.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.