Vì sao tỷ giá trung tâm tăng cao nhất từ đầu năm đến nay?

0
441
Chú thích ảnh
Ngân hàng Nhà nước đang điều hành linh hoạt chính sách tỷ giá. Ảnh: TTXVN

Hôm nay (5/12), Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 22.757VND/USD, mức tăng cao nhất từ đầu năm đến nay.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, nguyên nhân khiến tỷ giá trung tâm tăng liên tiếp trong những ngày qua và tăng cao nhất từ đầu năm đến nay là do thời điểm cuối năm nhu cầu về ngoại tệ trong nước lớn khi nhiều doanh nghiệp đã đến hạn phải thanh toán tiền nhập khẩu hàng hóa cho các đối tác cũng như trả nợ các khoản vay ngoại tệ.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia này cũng phân tích đồng USD được dự báo tiếp tục tăng giá trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm 2018 khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung còn khá căng thẳng và Trung Quốc có xu hướng dùng công cụ chính sách tiền tệ để giảm tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại.

Ông Nguyễn Trí Hiếu cũng nhận định, việc tỷ giá trung tâm tăng sẽ có những áp lực đến lạm phát cuối năm. “Tuy nhiên, mức tăng này tác động không quá mạnh lên lạm phát và chúng ta vẫn kiểm soát được lạm phát ở mức không quá 4%”, ông Hiếu nói.

Nhiều chuyên gia cũng nhìn nhận, diễn biến tỷ giá những ngày qua không gây sức ép lớn đến thị trường. Bởi Ngân hàng Nhà nước đang điều hành linh hoạt chính sách tỷ giá với cơ chế tỷ giá trung tâm được công bố hàng ngày.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng, tỷ giá sẽ tiếp tục ổn định. Minh chứng cho nhận định này, ông Lực phân tích, Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên định chính sách kiểm soát tỷ giá như thời gian vừa qua và đặc biệt, tiếp tục dùng nhiều công cụ để điều hành thị trường ngoại tệ và tỷ giá.

Cùng với đó, ông Cấn Văn lực cũng cho rằng quan hệ cung cầu ngoại tệ vẫn ở mức tương đối tốt, kể cả cuối năm có yếu tố thời vụ, nhưng về cơ bản vẫn ổn định. Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành đang quyết liệt kiềm chế lạm phát, từ đó sẽ giảm áp lực đến tỷ giá.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.