Những lần nhớ đời khi tài xế Việt cho đi nhờ xe

0
298

Sau bài viết “Tôi không dám cho người lạ đi nhờ xe ở Việt Nam” của độc giả Quân Thu, khá nhiều độc giả tham gia trải lòng về hậu quả sau những lần “làm người tốt”.

Không còn dám giúp đỡ người lạ như xưa

Câu chuyện của độc giả Nam Nguyễn về kỷ niệm cho đi nhờ xe cách đây 10 năm thu hút 185 lượt yêu thích, khi đó độc giả này còn đi xe máy.

“Tôi đi xe máy vẫn hay giúp đỡ người khác. Khoảng gần 10 năm trước, có lẽ tôi may mắn nên chỉ mất 200.000 đồng vì động lòng thương. Khuya hôm ấy có hai cha con (người cha ẵm đứa con nhỏ trên tay) đi bộ trên quốc lộ 22. Tôi dừng đèn đỏ, nhìn là biết người cần sự giúp đỡ nên tôi chạy xe chậm và hỏi thăm. Tôi chở hai cha con ấy về cách nhà tôi 8-9 km (khác tỉnh, tôi ở Củ Chi, hai cha con đó ở Trảng Bàng).

Trên đường đi tôi vẫn nói chuyện nhưng lâu quá rồi không nhớ chi tiết, chỉ biết là hai người đi bệnh viện nhưng về tối, xe bus không còn chạy. Từ bến xe Củ Chi về Chợ Trảng Bàng xa quá xe ôm không chở. Lúc đó điện thoại chưa phổ biến nên không thể gọi cho người nhà. Về tới nơi thấy gia cảnh người này cũng khó khăn nên tôi cho thêm 200.000 đồng, còn vài ngày nữa là Tết nguyên đán. Sau này, nhiều thông tin với thực tế phũ phàng quá nên tôi chỉ còn dám giúp đẩy xe khi ai đó hết xăng ngoài đường. Không còn dám giúp đỡ người lạ tận tình như khi xưa nữa”.

Hối hận vì giúp người đi nhờ xe

Không may mắn như hai trường hợp trên, độc giả Nguyen Davis chia sẻ về một lần giúp người đầy hối hận: “Có lần tôi đi học về buổi tối đến gần cầu vượt Văn Thánh (TP HCM) thấy bà cụ bán hàng rong đứng vẫy tay đón xe người đi đường. Tôi dừng lại và cho cụ đi nhờ về đến con đường nhỏ gần trạm hai ở quận Thủ Đức. Hóa ra tôi đã bị nhóm người này giăng bẫy cướp sạch tiền và tư trang đeo trên người, còn đòi lấy luôn xe. Tôi nài xin khóc lóc thảm thiết chúng mới buông bỏ để còn xe đi về nhà ở Quận 2. Giờ nghĩ lại thật là đớn đau khi giúp cụ bà đêm tối hôm ấy”. Câu chuyện này nhận được 143 lượt quan tâm.

Tương tự, độc giả Ta Anh Tuan kể: “Khi tôi còn là sinh viên ngành y đi thực tập ở bệnh viện Ninh Bình đã xảy ra một chuyện mà tôi nhớ mãi. Một hôm tôi chăm sóc cho một bà cụ bị tài xế người Hà Nội gây tai nạn. Hôm sau, tôi cầm tiền đi ra chợ mua thức ăn về nấu cơm cho cả nhóm. Ra cổng bệnh viện gặp người tài xế đã gây tai nạn hôm trước, xin đi nhờ ra bến xe. Tôi vui vẻ nhận lời, chở anh ta đi rồi mới ra chợ. Khi trả tiền thì thấy chiếc ví biến mất. Cả nhóm bác sĩ thực tập hôm đó ăn cơm với nước mắm. Thật quá tệ”.

Không dám đưa người tai nạn đi bệnh viện

Một tình huống khác khá phổ biến được độc giả Quý Bình đưa ra phân tích: “Lỡ tốt bụng chở người bị tai nạn vào bệnh viện thì bảo vệ và bác sĩ bệnh viện sẽ giữ bạn lại chờ công an tới. Công an tới hỏi cung rất mất thời gian chưa kể lâu lâu mời bạn từ Sài Gòn về Cà Mau hỏi thăm thêm. Người nhà vừa tới nơi là la lối “thằng tài xế đâu, tao đập nó” và dù bạn là người đưa người bị nạn vào viện, nhưng 80% là ăn đòn trước khi bạn giải thích. Những tình huống trên tôi từng chứng kiến nên có thấy cũng đành nhắm mắt làm ngơ cho đời thanh thản”.

Tốt nhất không nên cho người lạ đi nhờ

Độc giả Hương kể: “Ngày xưa, 40 năm trước, đi nhờ xe hoặc giúp người khác là chuyện bình thường. Khi đó tôi còn là học sinh, đi học phải đi bộ 5 km, thế nên gặp bất kỳ ai đi ngoài đường xe trống, nhờ là họ giúp đỡ ngay. Bây giờ, xã hội nhiều thành phần, ngay cả gọi xe cũng sợ. Kể cả người có xe và người đi nhờ, nếu là người lương thiện đều dè dặt. Tốt nhất không nên cho người lạ mà mình không biết lên xe, để bảo đảm an toàn. Bạn không cần phải áy náy vì không giúp đỡ người khác”. Ý kiến này có 289 lượt đồng tình.

Độc giả Dqmtrieu đưa ra lý do khi quyết định không cho đi nhờ xe: “Tháng trước tôi có đi một con đường hơi vắng người qua lại ở miền tây lúc trời tối. Có một chiếc Mercedes đậu bên phần đường ngược chiều mở đèn cảnh báo nguy hiểm (hazard). Lúc đến gần thì có 2 người một nam một nữ ăn mặc sang trọng chặn đầu xe. Tôi bấm kính cửa sổ xuống hỏi có chuyện gì. Họ nói xe chết máy và xin đi nhờ xe tôi vì gọi taxi không tới. Lúc đầu tôi định đồng ý nhưng suy nghĩ lại thì tôi thấy thật rủi ro nếu cho họ lên xe nên tôi chạy luôn. Họ có thể đi bộ ra đường lớn bắt xe”.

Bên cạnh những câu chuyện, đa phần độc giả đều đưa ra những lý do không nên cho người lạ đi nhờ xe. “Bây giờ xe công cộng nhiều, đón bus, taxi, grab… mà đi. Đi trong khoảng 2-3 km thì đi bộ, chả có lý do gì để nhờ quá giang, cũng chẳng có lý do gì để cho quá giang cả. Xã hội ngày càng phức tạp, người tốt không ai đi làm phiền hay nhờ vả người khác cả” – độc giả Nguyenlan Long cho biết. Rủi ro hơn “Cho đi nhờ lỡ gặp phải đối tượng buôn ma túy gặp công an chặn lại xét, hắn khai chỉ cầm dùm cho mình, tình ngay lý gian khó giải thích với công an”, độc giả Đoàn Hòa góp ý.

Đa phần độc giả đều cho rằng với tình hình xã hội hiện nay, để làm người tốt thật quá khó và “Giúp người không bằng tự giúp mình”. Thậm chí độc giả Huy Hoàng cho biết: Tôi thì ngược lại, khi đi xe trống thấy mấy người đứng đón xe khách tôi hay dừng lại hỏi có đi không tôi cho quá giang nhưng họ lại sợ ngược lại tôi không dám đi”.

Ngọc Điệp

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.