Những vụ tai nạn ôtô chỉ có ở xứ lạnh

0
423
Những vụ tai nạn chỉ có ở xứ lạnh

Những vụ tai nạn chỉ có ở xứ lạnh

Video do Car World tổng hợp.

Về tính chất, đường có tuyết rơi cũng như đường mưa, trơn trượt nhưng mức độ phức tạp và nguy hiểm thì cao hơn nhiều. Để hạn chế tai nạn xảy ra, các lái xe ở xứ lạnh thường phải thay lốp khi sang mùa đông. Loại lốp đặc chủng có thiết kế nhiều rãnh nhỏ tăng khả năng bám đường hoặc lốp có gắn kim loại để là vỡ băng thậm chí một số vùng thời tiết lạnh khắc nghiệt còn phải quấn xích vào lốp xe.

Phanh là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn. Việc sử dụng phanh có chống bó cứng bằng cách đạp phanh, giữ và đánh lái. Trong trường hợp bất ngờ, chỉ nên đánh lái một chút, bởi nếu đánh lái quá mạnh có thể khiến xe đi khỏi quỹ đạo một quãng đường xa gây nguy hiểm.

Tầm nhìn hạn chế cũng khiến tai nạn dễ xảy ra. Người xứ lạnh thường sử dụng thêm loại nước rửa kính có tác dụng chống đóng băng. Để đảm bảo lượng hơi nước có trong cabin không bị ngưng tụ làm mờ kính xe, nên bật điều hòa. Với điều kiện trời mưa, tuyết nên để đèn pha ở chế độ chiếu gần (cos) cùng với đèn sương mù. Ngoài ra, để cẩn thận hơn, có thể dán thêm những miếng đề can phản quang ở trước, sau và hai bên thân xe.

Đặc biệt “Băng đen” là loại băng trong suốt bám trên mặt đường, lúc này chỉ có màu đen của nền đường phản chiếu đến mắt lái xe nên cảm giác như vũng nước vô hại. Loại băng đen này sẽ khiến bánh xe mất độ bám với mặt đường. Khi đi vào vùng có hiện tượng này, tài xế nên thử phanh nhẹ hoặc đánh lái nhẹ sang hai bên để kiểm tra độ trơn trượt của mặt đường và khả năng bám đường của lốp.

Ngọc Điệp

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.