Ôtô nhập khẩu vào Việt Nam – một năm lách qua khe cửa hẹp

0
329

Nghị định 116 – điều lạ của thị trường ôtô Việt

Một năm trước, ngày 17/10/2017, Chính phủ ban hành Nghị định 116, quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô. Điểm mới của Nghị định là doanh nghiệp muốn nhập khẩu xe cần có “Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại” (VTA – Vehicle Type Aprroval) do cơ quan nước ngoài cấp – loại giấy tờ này, các hãng đều lạ lẫm.

Từ khi Nghị định được ký tới lúc có hiệu lực ngày 1/1/2018 chỉ 2 tháng rưỡi. Các liên doanh trở tay không kịp vì đã bắt đầu hạn chế nhập xe từ tháng 9/2017, hòng chờ đợi những lô hàng ồ ạt vào đầu 2018, khi thuế nhập khẩu từ ASEAN về 0% với những xe đạt tỷ lệ nội địa hóa nội khối từ 40%.

Hơn nữa, các hãng đều cho rằng để có được giấy VTA, phải chờ đợi cơ quan hữu trách nước ngoài tiếp nhận vấn đề, xem xét có cấp được hay không. Nếu mọi thứ trôi chảy, lại phải thêm thời gian để đặt hàng nhà máy sản xuất. Vì vậy, khoảng thời gian chờ đợi có thể tới nửa năm.

Trước nguy cơ “ngồi chơi” vì không có xe, nhiều hãng cố nhập xe những lô hàng vớt vát trước 1/1/2018 như Ford với Ranger hay Honda với CR-V. Một vị đại diện Honda cho biết, việc thông quan CR-V mới là một canh bạc. Khi ấy, mức giá xe mà hãng thông báo cho khách hàng là 1,1 tỷ, với cách tính thông quan trong 2018. Nhưng khi Nghị định 116 ra đời, nguy cơ không có xe, hãng buộc nhập vội một lô 700 xe vào cuối 2017, chịu thuế nhập khẩu 30%, khiến giá xe đội lên 1,256 tỷ. Giá cao có thể khiến khách hàng mất cảm tình, nhưng không có xe thì rủi ro kinh doanh còn cao hơn.

“Ngày 29/12/2017 xe vẫn chưa thể cập cảng, đến 30 mới về bờ và thông quan trong những giờ cuối cùng của ngày 31”, vị đại diện chia sẻ về lô CR-V chạy đua với Nghị định.

  • Lượng xe nhập giảm, hãng “đau đầu” đối phó

Kế hoạch liều lĩnh của Honda tưởng chừng nhiều rủi ro lại trở nên may mắn. Suốt hơn nửa năm 2018, CR-V thỉnh thoảng lại có thêm các lô xe về nước. Honda là một trong những hãng có giấy VTA sớm nhất, từ tháng 3. Trong khi đó, các doanh nghiệp khác tới nửa năm trở đi mới có giấy, kéo cả thị trường đi xuống. Sau 9 tháng, Việt Nam nhập gần 40.000 xe nguyên chiếc, trong khi cùng kỳ tới gần 72.000.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, lượng xe nhập khẩu 9 tháng năm 2018 giảm mạnh 45% so với cùng kỳ 2017.


Trước đó, đầu tháng 1, thời báo Nhật Bản Nikkei đưa tin Toyota quyết định tạm ngừng xuất khẩu ôtô sang Việt Nam vì không đáp ứng được thủ tục. Fortuner vốn luôn nằm ở top đầu xe bán chạy thì nhiều tháng liên tiếp rơi vào nhóm doanh số thấp nhất, bởi không có xe để giao. Đại lý cũng không mặn mà nhận cọc.

Hoạt động bán hàng của hãng vì thế cũng thay đổi. Tháng 9, Wigo, Avanza và Rush, 3 mẫu xe mới cùng ra mắt trong sự kiện tại Hà Nội. Kiểu giới thiệu ồ ạt này được đánh giá là “cực chẳng đã”, khi đáng ra, Toyota đã trải đều sản phẩm ra mắt từ đầu năm. “Nếu không giới thiệu cùng lúc, họ khó lòng vớt nốt khách dịp cuối năm”, một chuyên gia nhận định.

Lô Honda CR-V tại cảng Hải Phòng hồi tháng 3/2018. Ảnh: Lương Dũng

Các hãng nhập khẩu khác gần như cũng bị động, không còn đường lui. Lô hàng Ranger của Ford nằm cảng thời gian dài, kiểm định theo lô khiến quãng chờ đợi càng dai dẳng. Đến khi mọi thứ xong xuôi, hãng lại phải chờ để nhà máy tại Thái Lan sản xuất rồi vận chuyển xe về nước. Trong khi đó, dây chuyền ở xứ chùa vàng lại đang ưu tiên cho các đơn hàng nội địa và Philippines.

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.