Mặt nạ như thật để đào tạo AI nhận diện khuôn mặt

0
429

Theo Reuters, công ty REAL-f, có trụ sở ở Otsu, chuyên sản xuất các loại mặt nạ làm bằng nhựa và chất liệu resin. Mỗi sản phẩm có giá khoảng 300.000 yên (khoảng 2.650 USD).

Kitagawa và chiếc mặt nạ sao chép khuôn mặt của chính mình. Ảnh: Reuters

Kitagawa và chiếc mặt nạ sao chép khuôn mặt của chính mình. Ảnh: Reuters

Osamu Kitagawa, sáng lập công ty, đã dành hai năm để phát triển một phương pháp chuyển dịch dữ liệu trên khuôn mặt từ những bức ảnh chất lượng cao sang mặt nạ 3D. Nhờ đó, REAL-f nhận được khoảng 100 đơn đặt hàng mỗi năm. Mỗi mặt nạ sao chép từng chi tiết nhỏ nhất trên khuôn mặt của một người, từ mạch máu trong mắt đến nếp nhăn trên làn da mịn.

Một công ty xe hơi Nhật Bản đã đặt hàng mặt nạ hình mặt người đang ngủ để đào tạo hệ thống AI của họ có thể phát hiện ra khi lái xe gục đầu ngủ gật. REAL-f cũng nhận được đơn hàng từ các tổ chức liên quan đến chính phủ Ả-Rập Xê-Út để tạo mặt nạ cho vua và hoàng tử.

“Tôi tự hào sản phẩm của mình đang giúp phát triển công nghệ nhận dạng khuôn mặt”, Kitagawa nói. “Tôi hy vọng các nhà phát triển sẽ nâng cao độ chính xác của nhận dạng khuôn mặt bằng cách sử dụng những mặt nạ siêu thực này.”

Một số mặt nạ siêu thực của công ty REAL-f.

Một số mặt nạ của công ty REAL-f.

Kitagawa luôn làm việc với khách hàng một cách cẩn thận để đảm bảo sản phẩm sẽ không được sử dụng cho mục đích bất hợp pháp, cũng như gây ra các rủi ro an ninh. Tuy nhiên, ông cũng nói không thể loại trừ hoàn toàn các mối đe dọa như vậy.

Ông cho biết mục tiêu của mình là tạo ra mặt nạ giống thật 100%. Ông cũng hy vọng trong tương lai sẽ sử dụng các vật liệu mềm hơn, như silicon, để mặt nạ có thể sử dụng cho mục đích y tế hay phát triển robot hình người.

Mặt nạ 'siêu thực' dùng để đào tạo AI nhận diện khuôn mặt

Mặt nạ ‘siêu thực’ dùng để đào tạo AI nhận diện khuôn mặt

Trên thế giới, một số công ty công nghệ lớn như Apple cũng sử dụng mặt nạ để kiểm tra hệ thống FaceID của mình có bị đánh lừa hay không.

Bảo Nam

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.