Tuyên bố tạo ra em bé chỉnh sửa gen gây tranh cãi

0
439

Nếu chứng minh là có thật thì trường hợp này đã vượt qua ranh giới về mặt y học và phạm trù đạo đức. Bởi chỉnh sửa gen từ trong phôi thai có thể tạo ra những em bé được thiết kế sẵn, điều nhiều nước trên thế giới ngăn cấm.

Nhà nghiên cứu Hứa Kiến Khôi ở Thâm Quyến, Trung Quốc vừa tuyên bố tạo ra 2 bé gái sinh đôi đã được chỉnh sửa gennhằm giúp 2 bé tránh bị lây nhiễm HIV.

Ông Khôi đã chỉnh sửa gen phôi thai cho 7 cặp vợ chồng trong quá trình điều trị vô sinh, nhưng chỉ có một trường hợp mang thai.

Hiện vẫn chưa có cơ quan nào độc lập kiểm chứng các tuyên bố của ông Hứa. Nhà khoa học nói các cặp đôi làm thí nghiệm không muốn tiết lộ danh tính và sẽ không trả lời với báo giới nên thông tin về thử nghiệm này còn rất mù mờ.

Tại Trung Quốc, đã có một làn sóng tranh cãi mạnh mẽ của giới khoa học về 2 bé gái sinh đôi được chỉnh sửa gen. Có người nghi ngờ về bước đột phá này, có người lo ngại về những vấn đề đạo đức.

Theo ông Fang Gang (Trường Đại học New York Thượng Hải), nếu trường hợp 2 bé sinh đôi chỉnh sửa gen được sinh ra là có thật, nó sẽ cho thấy lỗ hổng pháp lý.

Tiến sĩ Scott (Đại học Y tế Baylor, Mỹ) cho rằng, trước khi tiếp tục tranh cãi, việc đầu tiên và quan trọng nhất là xác định tính xác thực của nghiên cứu này. Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra ngay lập tức.

Trung Quốc tuyên bố tạo ra em bé chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giớiTrung Quốc tuyên bố tạo ra em bé chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới

VTV.vn – Một nhà nghiên cứu Trung Quốc tuyên bố đã tạo ra những em bé đầu tiên trên thế giới được chỉnh sửa gen từ trong phôi thai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.