Cần “nhạc trưởng” trong dàn nhạc mã QR

0
430

Cần “nhạc trưởng” trong dàn nhạc mã QR

Đinh Hiệp

(TBKTSG Online) – Phần lớn các ngân hàng không phát triển riêng một hệ thống mã QR mà phần lớn phải đấu nối vào hệ mã QR của các tổ chức trung gian. Điều này đặt ra bài toán về tính kết nối còn rời rạc, chưa có tính thống nhất trong hình thức thanh toán này.

Nỗ lực thúc đẩy thanh toán di động

Quét mã QR để biết hướng dẫn viên du lịch “thật hay giả”

Mô hình vận hành hệ mã QR của ngân hàng, tổ chức trung gian và các nhà bán lẻ. Nguồn: Tác giả tổng hợp.

Ở Việt Nam, gần 30 tổ chức trung gian thanh toán, mỗi tổ chức tạo ra một hệ mã QR riêng và họ phải tự đi tìm các đối tác bán lẻ riêng. Cũng ngần đó ngân hàng đấu nối vào các hệ mã QR của các tổ chức.

Theo sơ đồ trên, tổ chức trung gian thanh toán A tạo ra một hệ mã QR, cho phép ngân hàng 1 và ngân hàng 2 đấu nối vào hệ mã QR của họ (ngân hàng 3 không muốn đấu nối vào tổ chức A vì họ chê giải pháp của tổ chức A).

Tổ chức A cũng liên kết với các cửa hàng DEF, các cửa hàng này nhận là đối tác với A, trả phí giao dịch cho A (các cửa hàng TUV không liên kết với tổ chức A vì chê tổ chức A lấy phí cao, thay vào đó, họ chọn tổ chức B làm đối tác).

Nếu một người dùng đăng ký sử dụng cùng lúc mobile banking của ngân hàng 1 và ví điện tử của tổ chức A thì anh ta chỉ có thể thanh toán bằng mã QR ở các cửa hàng DEF. Nếu người đó sử dụng Mobile Banking của ngân hàng 2 thì anh ta có thể thanh toán bằng mã QR ở tất cả các cửa hàng DEF, TUV, XYZ.

Nhưng cần nhớ, có hàng chục ngân hàng, hàng chục tổ chức tín dụng. Một người dùng không thể cài hàng chục ứng dụng mobile banking và ví điện tử vào điện thoại của họ. Một cửa hàng cũng không thể bày hàng chục bảng mã QR của các đơn vị khác nhau trên quầy thanh toán. Điều này dẫn đến vấn đề người dùng với một ứng dụng mobile banking có thể thanh toán được ở cửa hàng này, đôi khi không thể thanh toán ở cửa hàng ngay liền kề.

Nhìn sang nước Trung Quốc, WeChat Pay và Alipay là hai ví điện tử đang thống trị thị trường thanh toán điện tử ở Trung Quốc với đà tăng trưởng đến 20 lần trong bốn năm liên tiếp, đạt gần 2.000 tỉ đô la Mỹ sản lượng giao dịch năm 2016 và có tổng số gần 1 tỉ người sử dụng thường xuyên. Hầu như mọi hoạt động của xã hội như ăn uống, mua sắm, giải trí tại cửa hàng, trung tâm thương mại, du lịch… tại Trung Quốc đều có thể thanh toán bằng WeChat Pay và Alipay trên điện thoại di động. Người dân mở Alipay và WeChat Pay không cần tài khoản ngân hàng. Một bước từ dùng tiền mặt lên sử dụng smartphone ngay, bỏ qua khâu thẻ ngân hàng nên số người tham gia tăng nhanh như vậy.

Người dân ủng hộ Alipay và WeChat Pay, các cửa hàng không còn cách nào khác là phải chơi theo luật của họ. Bán rau, bán tạp hóa, thậm chí người ăn xin cũng dùng họ. Ở Trung Quốc, ngoài Alipay và WeChat Pay, còn có UnionPay, nên tiêu chuẩn mã QR của họ rất đồng nhất.

Quay lại ở nước ta, vấn đề đặt ra là cần có một sự thống nhất cao trong tiêu chuẩn kỹ thuật và bảo mật của hệ mã QR để có một hệ sinh thái tập trung, tránh tản mát, manh mún. Các cửa hàng, nhà bán lẻ cần có sự hợp tác thích hợp. Nên chăng chỉ cần có 1-2 “nhạc trưởng” trong dàn nhạc mã QR thôi? Giải quyết các vấn đề trên không hề đơn giản, một nước tân tiến và ít dân như Singapore mãi đến tháng 9-2018 mới cho ra mắt được bộ mã QR chuẩn quốc gia.

Ý kiến của bạn về vấn đề này thế nào? Mời bạn đọc góp ý vào ô bên dưới.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.