Hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Trung Quốc đi vào chiều sâu

0
410
Chú thích ảnh
Toàn cảnh hội đàm.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc Khuất Đông Ngọc sáng 3/12, Thứ trưởng Trần Thanh Nam và người đồng cấp Trung Quốc đã bày tỏ vui mừng về tình hình hợp tác giữa hai nước và hai Bộ đã đi vào chiều sâu, ngày càng thiết thực và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản…

Hai bên cũng đã đi sâu trao đổi về các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới ở cả hai nước. Nhằm tăng cường hơn nữa, hai bên đã nhất trí thiếp lập cơ chế đối thoại cấp Bộ 6 tháng/lần bên cạnh cơ chế họp thường niên Ủy ban liên hợp Hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Trung Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chiều cùng ngày đã làm việc với Tổng Cục Hải quan Trung Quốc – cơ quan phụ trách về vấn đề Kiểm dịch Kiểm nghiệm Động thực vật và An toàn Thực phẩm của Trung Quốc.

Tại buổi hội đàm với Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan Trung Quốc Trương Tế Văn, Thứ trưởng Trần Thanh Nam bày tỏ vui mừng về những nỗ lực của hai bên trong việc thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản của Việt Nam và khẳng định Việt Nam luôn thúc đẩy tập trung thương mại nông lâm thủy sản chính ngạch. Việt Nam chủ trương tiến tới xây dựng thương hiệu để ngày càng có nhiều sản phẩm, hàng hóa nông sản có chất lượng của Việt Nam được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc, trong đó không chỉ tiêu thụ tại các tỉnh khu vực biên giới phía Nam, mà còn mở ra tiêu thụ tại các tỉnh phát triển vùng Đông Bắc Trung Quốc.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị Tổng Cục Hải quan Trung Quốc tạo điều kiện để mở rộng thêm danh mục nông sản và thủy sản sớm được xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Tới nay, hai bên đã tiến hành rà soát lại tình hình thực hiện các thỏa thuận trong lĩnh vực kiểm nghiệm, kiểm dịch động thực vật, trao đổi nhằm tạo thuận lợi, phát triển thương mại nông sản qua các cửa khẩu khu vực biên giới, đảm bảo lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Cuối buổi hội đàm, hai bên đã nhất trí xây dựng cơ chế hợp tác thường xuyên, hỗ trợ đào tạo, trao đổi thông tin nghiệp vụ giữa các cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng Cục Hải quan Trung Quốc.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.